TRI ÂN NGƯỜI ƯƠM MẦM

🌹Từ xa xưa, nghề giáo vốn đã mang trên mình rất nhiều trọng trách. Xã hội càng hiện đại thì trọng trách càng nhiều, kỳ vọng của người học càng nhiều thì thách thức người dạy càng cao. Trước thách thức chỉ mong các thầy cô bền lòng. Trước áp lực, mong các thầy cô thêm mạnh mẽ. Trước những kỳ vọng mong các thầy cô thêm say mê. Chúng ta chỉ có thể truyền cho học trò khát khao tri thức khi không ngừng học hỏi, tìm tòi, vượt qua những giới hạn hiểu biết của bản thân. Chúng ta chỉ có thể gieo những hạt mầm của niềm yêu thương, sự bao dung, chia sẻ, tận hiến, … nếu như chúng ta thực sự tin ở những điều tốt đẹp vẫn còn đó trong cuộc đời và bên trong mỗi con người. Và chúng ta chỉ có thể đem đến cho học trò bài học về nghị lực trong cuộc sống nếu như chính chúng ta không cho phép mình đầu hàng và sẵn sàng đương đầu gian khó. Công việc của người thầy – vẫn còn đó – nhiều suy tư, trăn trở nhưng tự thân nó đã luôn có ý nghĩa hơn một nghề nghiệp. Nghề giáo không chỉ là một nghề thuần túy mà nó còn mang trong mình một sứ mệnh thiêng liêng – tận tuỵ, miệt mài chắt chiu từng “giọt mật tri thức” để cho những mầm xanh đất nước ngày một vươn cao. Vì vậy, xin các thầy cô hãy yêu thương các em bằng sự nghiêm khắc, công tâm; hãy giáo dục học trò bằng sự sẻ chia, thấu cảm để ngôi trường xinh xắn của Quý thầy cô thật sự là ngôi trường hạnh phúc!

🌹Và như một lẽ tất nhiên, chân dung tinh thần “người thầy đáng kính” không thể thiếu gương mặt của “người trò đáng yêu”. Thầy/ Cô luôn mong các em hãy tập trung hơn trong mỗi giờ vào lớp, hãy cười nhiều hơn trong những phút giải lao và siết chặt tay nhau khi đối đầu gian khó. Thái độ nghiêm túc học tập của các em sẽ tiếp thêm động lực cho thầy cô trên bục giảng; nụ cười trong trẻo của các em chính là tiên dược để thầy cô quên đi những khó khăn vây bủa giữa đời thường và rồi … tình thầy trò giữa chúng ta luôn được sáng lên … “màu hạnh phúc”!

(20/11/2023)